vinhhanhfoods’s diary

Vinh Hạnh Food chuyên cung cấp tất cả các thực phẩm tươi, chế biến sẵn liên quan đến thịt dê, thịt cừu. Với kinh nghiệm 5 năm tại thị trường TPHCM, Hà Nội.

Các món ngon từ thịt dê có lợi cho sức khỏe

Thịt dê có tác dụng thúc đẩy lưu thông máu, tăng thân nhiệt, có ích cho việc trị bệnh lao, viêm phế quản. Các món ăn bổ dưỡng như cháo, thịt dê hầm cà rốt, hầm rượu vang ….

Theo đông y thì thịt dê là một loại thực phẩm bổ dưỡng giúp chữa được nhiều chứng bệnh. Trong sách Nam dược thần hiệu của Tuệ Tĩnh viết: “Dương nhục vị đắng, tính nóng, ích cho tâm tỳ, bổ dược hư lao, hàn lạnh, trừ kinh giản, trị bị gió chóng mặt, đau lưng, liệt dương”.

Trong sách Lĩnh Nam bản thảo của Hải Thượng Lãn Ông ghi: “Dương nhục nóng nhiều, ngọt đắng, ích tâm tỳ, bổ hư hao lạnh, trừ kinh giản, phong, đầu choáng, lưng đau, dương nuy”.

f:id:vinhhanhfoods:20190910232808j:plain

Ngày nay, người ta nhận thấy thịt dê có tác dụng thúc đẩy lưu lượng máu, tăng thân nhiệt, làm tăng các enzym giúp làm tiêu hóa thức ăn.

Trong thịt dê có chứa nhiều chất dinh dưỡng nên có ích trong việc chữa một số bệnh như suy giảm sinh lực như lao, viêm phế quản, hen huyễn.

Đối với những người có tình trạng cao huyết áp, sốt, nhiễm trùng, cần cẩn trọng khi ăn thịt dê.

===>> Xem thêm: mua dê thịt tươi tại Hồ Chí Minh cho các nhà hàng quán ăn

Một số món ăn được làm từ thịt dê

Cháo thịt dê

Nguyên liệu: Thịt dê 150 g, gạo tẻ 50 g.

Cách làm: Thịt dê làm sạch, cắt miếng vừa ăn, nấu với gạo thành cháo. Ăn nóng vào lúc đói bụng. Có thể thâm hải sâm 50 g, làm sạch, cắt sợi nhỏ, cho vào cùng thịt dê để nấu cháo.

Có thể nấu cháo thịt dê theo cách sau:

Nguyên liệu: Thịt dê 200 g, gạo tẻ 100 g, gừng tươi 20 g, gia vị: muối, tiêu, bột ngọt, nước mắm, hành, rau thơm vừa đủ

Cách làm: Thịt dê rửa sạch, để ráo, cắt mỏng, ướp muối, tiêu, chút nước mắm ngon, hành, gừng cho thấm. Phi thơm hành, xào thịt dê chín tới. Gạo vo sạch, cho vào nồi đất cùng với nước để nấu cháo. Khi cháo nhừ, cho thịt dê đã xào vào nấu thêm 5-10 phút. Sau cùng, thêm một ít gừng xắt chỉ, nêm nếm gia vị vừa ăn. Múc cháo ra tô, rắc thêm hành, rau thơm lên trên. Ăn nóng vào lúc đói bụng.

Tác dụng: Món cháo thịt dê có tác dụng bổ thận, ích tinh, kiện cân cốt.

===>> Xem chi tiết tất tần tật về cách nấu cháo dê từ xương, thịt, chân dê

Thịt dê hầm tỏi

Nguyên liệu : Thịt dê núi 200g, tỏi 20g, gia vị các loại vừa đủ.

Cách làm: Thịt dê rửa sạch, xắt lát vừa ăn, cho vào nồi thêm nước vừa đủ, nấu đến khi gần chín thì thêm tỏi vào, hầm thêm 20 phút nữa, nêm nếm gia vị vừa ăn. Dùng ăn nóng vào lúc đói bụng.

Tác dụng: Món này có tác dụng ích khí, bổ thận dương, tăng cường sinh lực, có ích cho những người bị liệt dương do thận hư, lưng gối lạnh đau, tiểu són... Có thể dùng liên tục  5-10 ngày.

Thịt dê hầm cà rốt

Nguyên liệu : Thịt dê 500g, cà rốt 250g, gừng tươi 3 lát, rượu 2 muỗng canh, vỏ quít 1 lát, dầu ăn vừa đủ, muối và nước tương một ít.

Cách làm: Cà rốt rửa sạch, xắt lát vừa. thịt dê rủa sạch, xắt lát vừa ăn.

Đun chảo dầu nóng, cho thịt dê cùng gừng tươi vào chảo, xào khoảng 5 phút, thêm rượu, nước tương, muối và một ít nước lạnh, nấu chừng 15 phút. Chuyển qua nồi đất, cho cà rốt, vỏ quít và nước khoảng 1 lít vào. Nấu sôi bằng lửa mạnh, sau đó để lửa nhỏ, hầm khoảng 2 giờ cho đến khi thịt chín mềm. Nêm nếm lại rồi bắc nồi ra khỏi bếp. Dùng ăn nóng vào lúc đói bụng. Có thể ăn với cơm hoặc bánh mì.

Tác dụng: Món này có tác dụng làm mạnh dương khí, bổ huyết, ấm tỳ vị, trừ được phong hàn. Thích hợp dùng cho những người bị thận dương suy, tay chân lạnh, đau lưng, mỏi gối, suy giảm chức năng sinh dục liệt dương, xuất tinh sớm.

===>> Xem thêm: Cách tạo lập mô hình trang trại nuôi dê thịt lớn nhất tại Ninh Thuận

Thịt dê hầm rượu vang

Nguyên liệu: Thịt thăn dê 300 g, rượu vang đỏ 100 ml. Củ hành tím 50 g, hạt điều (rang vàng) 20 g, hành tây, tỏi băm nhuyễn, hạt nêm, tiêu, đường, dầu ăn.

Cách làm: Thịt thăn dê rửa sạch, Xắt lát mỏng, ướp với ít hạt nêm, rượu vang đỏ, hành tây và tỏi băm, tiêu, đường, để chừng 20 phút cho ngấm. Hành tím bóc vỏ, để nguyên củ, rán vàng. Bắc chảo dầu nóng, phi thơm tỏi, cho thịt đã ướp vào xào săn, rồi trút sang nồi đất cùng với hành tím, rượu vang đỏ, thêm ít nước, đun nhỏ lửa cho đến khi thịt mềm. Múc ra bát to, rắc đều hạt điều lên trên. Món này ăn với bánh mì.

Tác dụng bổ thận dương, dưỡng huyết, tăng cường khí lực, rất tốt cho người bị thận dương suy, lưng gối lạnh đau, suy giảm sinh dục, người lạnh, tiểu tiện són, dễ bị cảm lạnh.

>>> Xem thêm: ngọc dương hầm thuốc bắc

Hải sâm hầm thịt dê

Nguyên liệu: Thịt dê 150 g, hải sâm khô 50 g, gia vị các loại, nước đủ dùng.

Cách làm: Hải sâm ngâm nước tới khi mềm, rửa sạch, xắt nhỏ. Thịt dê rửa sạch, xắt quân cờ vừa ăn. Cho thịt dê vào nồi, đảo qua với dầu ăn và gia vị, sau đó cho hải sâm vào đảo cùng, đổ nước xâm xấp đun tới khi thịt dê chín nhừ là dùng được. Nên ăn khi còn nóng.

Tác dụng ôn bổ thận dương, bổ khí dưỡng huyết, rất tốt cho người bị rối loạn cương dương thể thận dương hư.

>>> Tham khảo thêm giá dê thịt sống đang bán hiện nay tại Hồ Chí Minh.

 ----------------

Xem thêm các bài viết khác

===>> Giá thịt dê núi Ninh Bình tại Hồ Chí Minh

===>> 10 món thịt dê ngon nức tiếng tại Ninh Bình