vinhhanhfoods’s diary

Vinh Hạnh Food chuyên cung cấp tất cả các thực phẩm tươi, chế biến sẵn liên quan đến thịt dê, thịt cừu. Với kinh nghiệm 5 năm tại thị trường TPHCM, Hà Nội.

Cách nấu lẩu dê bổ dưỡng cho cả nhà

Cách nấu lẩu dê là công thức bạn không nên bỏ qua. Để có thể nấu lẩu dê ngon, không kém các quán ăn sang trọng thì bạn nên thực hiện theo các bước sau của bếp nhà Vinh Hạnh.

f:id:vinhhanhfoods:20200410185226j:plain

Cách nấu lẩu dê ngon

Nguyên liệu nấu nước lẩu

  • Xương dê: 2kg
  • Thịt dê: 1 kg
  • Gói thuốc bắc
  • Củ sen: 250g
  • Mộc nhĩ: 3 – 5 tai
  • Dừa tươi: 2 quả
  • Gia vị gồm muối, đường, rượu trắng, gừng, hành, tỏi, sả, hạt nêm

Nguyên liệu ăn kèm lẩu dê

  • Đậu phụ: 4 miếng
  • Rau ăn kèm: tía tô, tần tô, rau má
  • Khoai môn: 1 củ
  • Bún: 500g

Nguyên liệu làm nước chấm

  • Chao trắng: 5 miếng
  • Sa tế: ½ bát

Cách nấu lẩu dê ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Củ sen rửa thật sạch, dùng dao thái củ sen thành những khoanh tròn có độ dày 0,3 – 0,5 cm

f:id:vinhhanhfoods:20200410185318j:plain

Khoai môn: gọt vỏ sạch, rửa qua muối loãng để không bẩn. Làm xong, thái thành những miếng vừa ăn.

Tía tô, mộc nhỉ: tía tô rửa sạch thái minh. Mộc nhỉ ngâm nở, cắt chân sau thành 3 – 4 phần.

Các loại rau ăn kèm: rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Cho rau đã sơ chế vào rổ và để ráo.

>> Tham khảo thêm bài viết: lẩu dê ăn rau gì phù hợp với sức khỏe

Bước 2: Làm sạch thịt dê

Giã nhuyễn 2 củ gừng rồi bóp kỹ với 70ml rượu trắng để được hỗn hợp rượu gừng. Khi đã có hỗn hợp thì bạn cho lên thịt dê, xương dê. Bóp thịt kỹ từ 15 – 20 phút để khử mùi tanh.

Sơ chế thịt dê: đem thịt dê rửa sạch với nước muối pha loãng và nước sạch rồi thấm khô. Tiếp theo, bạn dùng dao thái thịt thành miếng vừa ăn.

Thịt dê thái xong, bạn ướp thịt với 1 thìa tỏi băm, ½ thìa muối, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa ngũ vị hương, 1 thìa rượu. Trộn đều cho thịt ngấm và ướp thịt ít nhất 1 tiếng.

Bước 3: Nấu nước lẩu dê

Chặt xương dê: tương tự thịt dê, sau khi rửa với nước rượu gừng thì bạn rửa lại với nước muối loãng, để ráo và chặt miếng vừa ăn.

Ninh xương dê: cho xương dê vào nồi cùng hành tây, bổ múi cau, sả đập dập. Thêm vào nồi 1,5 lít nước lọc với lửa thật to. Nhớ vớt bọt để nước được trong.

f:id:vinhhanhfoods:20200410185349j:plain

Sau khi ninh khoảng 30 phút, bạn lấy nước của 2 quả dừa cho vào để ninh cùng. Tiếp tục ninh với lửa nhỏ để xương ra hết nước ngọt.

Xương dê ninh tầm 1,5 tiếng thì cho gói thuốc bắc vào. Khi nồi nước sôi trở lại, bạn cho củ sen, khoai môn vào ninh cho mềm. Nêm lại gia vị vừa ăn.

Bước 4: Làm nước chấm lẩu dê

Bạn cho lên chảo 2 thìa dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho chao vào đánh nhuyễn đến khi hỗn hợp đặc sệt. Cho thêm 2 thìa canh nước lọc, 2 thìa sa tế, 1 thìa đường rồi khuấy đều với nhau. Khi chao đã vừa ăn thì bạn tắt bếp, để nguội rồi múc ra bát.

Lẩu dê là món ăn ngon, giàu dinh dưỡng và có cả công dụng chữa bệnh. Mặc dù, cách nấu lẩu dê có hơi cầu kỳ và mất nhiều thời gian. Nhưng nó bù lại là món ăn ngon không thể bỏ qua.

>> Nếu bạn không có nhiều thời gian thì có thể đặt hàng lẩu dê ngon tại https://vinhhanhfood.vn/danh-muc/lau-de/